Bài 2 mục III trang 196 SGK Ngữ văn 11 tập 1

ContentsTrả lời bài 2 mục III trang 196 SGK Ngữ văn 11 tập 1 Bạn đang xem: Bài 2 mục III trang 196 SGK Ngữ văn 11 tập 1 tại Trường THPT Kiến Thụy Trường …

Bạn đang xem: Bài 2 mục III trang 196 SGK Ngữ văn 11 tập 1 tại Trường THPT Kiến Thụy

Trường THPT Kiến Thụy hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 2 mục III trang 196 SGK Ngữ Văn 11 tập 1 phần Luyện tập về sử dụng một số kiểu câu trong văn bản chi tiết nhất cho các bạn tham khảo.

Đề tài:

Ở vị trí chỗ trống trong đoạn văn dưới đây, tác giả đã chọn kiểu câu nào? Giải thích sự lựa chọn đó.

– Cho đèn vào chị Liên được không?

[…] – Thư giãn một chút đi. Con ra đây ngồi với chị kẻo muỗi vào.

(Theo Thạch Lam, Hai đứa trẻ)

A – Nghe thấy tiếng An, Liên đứng dậy trả lời:

B – Liên nghe thấy tiếng An, Liên đứng dậy đáp:

C – Nghe thấy tiếng An, Liên đứng dậy trả lời:

D – Liên nghe thấy tiếng An liền đứng dậy trả lời:

Trả lời bài 2 mục III trang 196 SGK Ngữ văn 11 tập 1

Nhằm soạn bài Luyện tập về sử dụng một số kiểu câu trong văn bản chuẩn nhất, trường THPT Kiến Thụy tổng hợp nhiều câu trả lời khác nhau cho nội dung câu hỏi Bài 2 mục III trang 196 SGK Ngữ Văn lớp 11 Tập 1 như sau: sau:

Trình bày 1

Chọn đáp án C (Nghe An nói, Liên đứng dậy trả lời). Vì câu vừa đúng về nghĩa, vừa liên kết chặt chẽ, mềm mại, uyển chuyển.

Trình bày 2

Chọn câu C

– Nghĩa là câu A có trạng ngữ chỉ thời gian, nếu viết thế này và câu trước không liên quan

– Ý B: kiểu câu có hai vế, đều có chủ ngữ và vị ngữ, kiểu câu này lặp chủ ngữ, tạo sự nặng nề

– Ý D: có 1 chủ ngữ, 2 vị ngữ, không tạo được sự liên kết chặt chẽ với câu trước.

Trình bày 3

– Ở chỗ trống trong đoạn văn trên, Thạch Lam đã dùng câu: Nghe An kể, Liên đứng dậy trả lời (câu ở phương án C). Đây là một câu trạng từ tình huống. Sở dĩ tác giả không chọn những kiểu câu khác là vì:

– Kiểu câu ở phương án A (Khi nghe An, Liên dậy trả lời) có trạng ngữ chỉ thời gian: When. Nếu viết như vậy, các sự kiện trong câu này và câu trước dường như cách xa nhau, có cảm giác như một khoảng thời gian.

– Kiểu câu ở phương án B (Liên nghe tiếng An, Liên dậy nói lời:) là kiểu câu có hai vế, vừa có chủ ngữ, vừa có vị ngữ. Kiểu câu này lặp chủ ngữ (Liên) một cách không cần thiết, tạo cho câu văn một ấn tượng nặng nề.

– Kiểu câu ở phương án D (Liên nghe An, dậy trả lời:) là kiểu câu có 1 chủ ngữ và 2 vị ngữ. Loại câu này cũng không tạo được sự liên kết chặt chẽ với câu trước nên không dùng được trường hợp này.

Chỉ có loại câu C (Nghe An nói, Liên đứng dậy trả lời:) là phù hợp. Câu này vừa đúng về nghĩa, vừa có sự liên kết chặt chẽ, mềm mại, uyển chuyển.

Bài 2 mục III trang 196 SGK Ngữ Văn 11 Tập 1 được hướng dẫn trả lời và trình bày theo nhiều cách khác nhau. Hãy vận dụng kết hợp với hiểu biết của bản thân để có những phương án trình bày tối ưu nhất, dễ hiểu nhất khi soạn bài Luyện tập về sử dụng một số kiểu câu trong văn bản khi làm bài soạn khi lên lớp.

Trả lời câu hỏi bài 2 mục III trang 196 SGK Ngữ Văn lớp 11 tập 1, hướng dẫn soạn bài Luyện tập về sử dụng một số kiểu câu trong văn bản

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Kiến Thụy. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3kienthuyhp.edu.vn

Bài 2 mục III trang 196 SGK Ngữ Văn 11 tập 1

Bạn thấy bài viết Bài 2 mục III trang 196 SGK Ngữ văn 11 tập 1 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài 2 mục III trang 196 SGK Ngữ văn 11 tập 1 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c3kienthuyhp.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Bài 2 mục III trang 196 SGK Ngữ văn 11 tập 1 của website c3kienthuyhp.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích giá trị hiện thực, nhân đạo trong Chuyện người con gái Nam Xương hay nhất

Viết một bình luận