Cảm nhận về nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt

ContentsI. Dàn ý Cảm nhận về nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt (Chuẩn)II. Bài văn mẫu Cảm nhận về nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt (Chuẩn) Bạn đang xem: Cảm nhận …

Cảm nhận về nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt
Bạn đang xem: Cảm nhận về nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Cảm nghĩ về nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ Nhặt

Cảm nghĩ về nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt hay và đặc sắc

I. Dàn ý Cảm nhận về nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Giới thiệu về tác giả, tác phẩm – Về nhân vật Tràng

2. Thân bài:

Một. gia giáo, ngoại hình của Tràng – gia giáo: Nghèo, ở trong xóm với mẹ già.– Ngoại hình: thô kệch, xấu xí “mặt mũi thô kệch”, “mắt ti hí”, “bước chập chững”. đi quá ngưỡng”,…– Tính cách: ngây thơ, vô tư “vừa đi vừa cười”, thích chơi với trẻ con.=> Tràng là điển hình của những người dân lao động nghèo, những người nông dân chất phác trong thời kỳ đói kém 1945.

b. Tình huống Tràng “nhặt” vợ

– Bối cảnh:+ Giữa nạn đói năm 1945, khi Trang kéo xe gạo thuê cho liên đoàn thì gặp thị đang ngồi bên vệ đường chờ nhặt thóc rơi vãi.+ Sau hai lần gặp gỡ và bốn bát bánh đúc và những câu chuyện cười vu vơ, Thị đồng ý theo Tràng về làm vợ.

c. Tâm trạng của Tràng trên đường về:- trên đường về Tràng vui lắm, hạnh phúc “mắt sáng lên lấp lánh”- Niềm vui ấy khiến Tràng quên đi hoàn cảnh trước mắt.=> Cảm giác sung sướng lần đầu tiên. Khi biết được cái đầu của Trang, anh không biết tên nó là gì mà chỉ thấy niềm vui tràn ngập trong lòng.

d. Tâm trạng của Tràng khi về đến nhà:– Tràng ngượng ngùng, xấu hổ ngay trong nhà mình.– Lần đầu Tràng ngoan ngoãn đáp lời mẹ, sau đó “cười” sung sướng.=> Niềm hạnh phúc ngập tràn trong tâm hồn, Tràng không thể tin nổi mong muốn đã trở thành sự thật một cách tình cờ.

– Sáng hôm sau:+ Lần đầu tiên Tràng thấy ngôi nhà của mình thực sự là một tổ ấm, khác lạ và ấm áp hơn mọi ngày.+ Tràng bỗng trở nên sâu sắc, trách nhiệm hơn. , Tràng nghĩ đến những điều xa vời hơn, về việc khi Tràng có con, gia đình đầm ấm, hạnh phúc.

– Tiếng trống trận vang lên, trong đầu Tràng hiện lên lá cờ đỏ cùng đoàn người đói khổ đi trên đê.

=> Đây là những nhóm ý thức cách mạng đầu tiên mà Kim Lân muốn đưa vào tác phẩm của mình.

đ. Đặc điểm nghệ thuật:– Tình huống truyện độc đáo, bất ngờ, hợp lí.– Miêu tả tâm lí nhân vật sinh động, sâu sắc.– Tái hiện chân thực nạn đói năm 1945 => giá trị nghệ thuật và nhân đạo sâu sắc.

3. Kết luận:

– Khẳng định lại vấn đề.

II. Bài văn mẫu Cảm nhận về nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt (Chuẩn)

Kim Lân là nhà văn có sở trường về nông dân, nông thôn, trong đó nổi tiếng nhất là tác phẩm Vợ nhặt. Vợ nhặt là bức tranh chân thực về nạn đói năm 1945, nhưng giữa cái đói khát ấy, người ta lại thấy le lói ánh sáng của tình yêu thương, sự quan tâm, sẻ chia và khát khao hạnh phúc. đối với cuộc sống con người. Qua hình tượng nhân vật Tràng ta thấy được vẻ đẹp của tình yêu thương và sức sống mãnh liệt bên trong con người trong nạn đói.

Xem thêm bài viết hay:  Có ý kiến cho rằng: Những thói xấu ban đầu là người khách qua đường hay nhất - Ngữ văn lớp 10

Vợ nhặt trong truyện Con chó xấu xí ra đời năm 1962, tức là sau nạn đói năm 1945 không lâu. Truyện cổ tích là sự hài hòa của giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo, tất cả được thể hiện qua nhân vật Tràng.

Nói đến Trang, người ta nhắc đến một người có ngoại hình, tính cách, gia giáo đều thuộc hàng “cùng đinh”. Xét về ngoại hình, có thể thấy Tràng là một chàng trai vừa thô vừa xấu “mặt thô”, “mắt nhỏ”, “thân hình to béo”, “lưng to như lưng gấu”. . Không những thế, Tràng còn là người hàng xóm sống bằng nghề kéo lúa thuê, ngôi nhà của mẹ con Tràng lụp xụp, rách nát, mọc đầy cỏ dại. Nói đến kỹ năng ăn nói thì Trang cũng không có, Trang chỉ biết ăn nói cộc lốc, cộc cằn và có thói “vừa đi vừa nói”, “lảm nhảm những điều mình nghĩ”. Với những điều đó, Tràng đã khó lấy được vợ ngay cả trong điều kiện bình thường, càng trở nên xa vời hơn khi nạn đói xảy ra.

Tuy nhiên, hoàn cảnh không thể không có bất ngờ, Tràng nghèo, xấu như vậy, giữa những năm tháng đói khát ấy mà Tràng lại có “vợ”, thậm chí còn “nhặt” được vợ. Thật quá bất ngờ!

Tình huống đó xảy ra khi Tràng kéo xe gạo đi ngang qua, gặp Thị đang ngồi bên vệ đường chờ “nhặt hột rơi vãi”. Lúc đó, anh mới bất ngờ “hát một câu cho đỡ mệt” rằng: “Muốn ăn mấy khúc chân giò trắng này! Ra đẩy xe bò với anh đi meo meo!”, cuối câu là Thị “ ton-sur-ton chạy ra đẩy xe cùng Trang và “liếc xéo, cười khẩy” với anh. Chính điều đó đã khiến Tràng ấn tượng với Thi, bởi “từ lúc cha mẹ sinh ra nàng, chưa từng có người con gái nào cười với chàng một cách trìu mến như vậy”.

Một thời gian sau, anh gặp lại Thị, nhưng lúc đó Thị gầy và tiều tụy hơn. “sàm sỡ” với Tràng, rủ Tràng đi ăn và được Tràng đồng ý, Thị “ăn một lúc bốn bát bánh”. về với anh, lên xe chở đồ rồi về”. Thế là Thị theo Tràng về. Chỉ hai lần gặp mặt, bốn bát bánh và nửa đùa nửa thật, thị đã có “vợ”. “.

Câu nói của Tràng tuy mang tính chất bông đùa, nhưng ẩn chứa trong đó là niềm khao khát có một mái ấm của riêng mình, khát vọng về tình yêu và hạnh phúc, và Thị có lẽ là người giúp Tràng thực hiện được điều đó.

Anh đùa rằng Thi thật sự đồng ý, lúc đó anh mới “chọn mặt gửi vàng” với suy nghĩ: “Không nuôi nổi cũng không biết chừng này gạo, lại còn đèo núi nữa”. Nhưng “sau chẳng biết nghĩ sao”, phải chăng niềm khao khát hạnh phúc trong lòng bùng lên khiến anh “chặc lưỡi: chậc, thôi kệ”?

Xem thêm bài viết hay:  Nghị luận xã hội: Điện thoại thông minh và người sử dụng người nào là ông chủ – Ngữ Văn 10

Tràng và Thị đến với nhau giữa lúc nạn đói đang hoành hành khắp nơi, “người chết như ngả rạ”. Biết rõ rằng đến với nhau là một gánh nặng giữa lúc đói khát này, Tràng rất vui vẻ chấp nhận, sẵn sàng san sẻ cuộc sống vốn đã ít ỏi cho Thị. Bởi trong tim anh luôn có một niềm khao khát hạnh phúc, một niềm khao khát về một mái ấm đã len lỏi trong anh từ rất lâu, và giờ đây, có lẽ điều đó đã trở thành hiện thực.

Trên đường từ Tràng, thị trở về, trên khuôn mặt Tràng hiện rõ niềm vui, anh hớn hở “hưng phấn lạ thường, anh cười một mình, mắt sáng ngời”, khác hẳn hình ảnh “bước đi mỏi mệt” trước đây. . Trong niềm vui ấy, Tràng quên đi tất cả, “quên cảnh tối tăm tủi nhục hàng ngày, cái đói khát khủng khiếp đe dọa và cả những ngày sắp tới”, bởi vì trong lòng mình. chỉ có hạnh phúc và “tình bạn giữa anh và người phụ nữ bên cạnh anh”. Cảm giác ấy mơn man da thịt, “như có bàn tay vuốt nhẹ sống lưng” mà anh chưa bao giờ cảm nhận được. Tràng không thể hình dung nổi nhưng niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt, tràn ngập trong tâm hồn khiến Tràng “như muốn ngẩng đầu lên mà cười”. Cái cảm giác hạnh phúc, niềm vui khi có một gia đình, có một người vợ để yêu thương, anh chưa một lần được hưởng cái cảm giác sung sướng, hạnh phúc đó.

Về đến nhà, lần đầu tiên trong đời, ở chính ngôi nhà của mình, anh lại trở nên ngượng ngùng, xấu hổ, anh mắng khi bà Tư – mẹ anh về muộn. Anh cũng cảm thấy “sợ”, nhưng “chính anh cũng không hiểu tại sao mình sợ”. Ở người đàn ông này, chúng ta cảm nhận được những thái cực trái ngược sau khi anh “rước” vợ về. Vui mà cũng sợ, mừng mà cũng lo, vừa mừng vì mong mỏi của mình đã thành hiện thực, vừa lo vì không biết cái đói sẽ còn hành hạ con người. Khi nào chúng ta đến, liệu họ có còn sống qua giai đoạn này?

Bao nhiêu lo lắng và hỗn độn trong tâm trí người đàn ông, anh ta vẫn chưa thực sự tin rằng mình đã có vợ. Anh ấy vẫn đang mơ, và “ngờ rằng không phải vậy”. Có phải niềm vui quá bất ngờ khiến Tràng không thể tin ngay được? Cho đến khi nói chuyện với mẹ, được bà cụ chỉ bảo, Trang cũng vâng lời rất ngoan – điều mà lần đầu tiên cô có được trong ngôi nhà ấy.

Kim Lân đã khéo léo dựng nên một tình huống thật trớ trêu nhưng cũng thật bất ngờ, rất hợp lý, vừa chứa đựng giá trị nhân đạo vừa mang giá trị nội dung sâu sắc. Đây là tình cảm mà Kim Lân dành cho những người nông dân nghèo, những người lao động chất phác.

Xem thêm bài viết hay:  2 bài Phân tích bức tranh phố huyện lúc chiều tàn trong tác phẩm Hai đứa trẻ hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Sáng hôm sau, ông thức dậy khi “mặt trời đã nhô lên bằng con sào”, tuy nhiên ông không thấy mệt mỏi mà chỉ cảm thấy “trong người êm ái, lơ lửng như người vừa từ giấc mộng bước ra”. Hạnh phúc với anh dường như vẫn còn mơ hồ, niềm vui có vợ, có gia đình khiến anh “vẫn ngỡ ngàng như không”.

Lần đầu tiên Tràng thấy ngôi nhà của mình thực sự là nơi che chở cho cuộc sống của mọi người, anh bỗng thấy mình có trách nhiệm hơn, trầm lặng hơn. “Đột nhiên anh ấy cảm thấy cần phải chăm sóc bản thân. lo cho vợ con trong tương lai.” Từ khi nào Trang đã nghĩ đến những điều xa hơn, có con cái, một gia đình ấm êm hạnh phúc? Điều đó khiến lòng anh hạnh phúc hơn bao giờ hết!

Bữa cơm đầu tiên của gia đình ba người, nó bỗng trở thành đứa con ngoan khi bà Tư nói đến tương lai, một tương lai có đàn gà, một tương lai tươi sáng và tốt đẹp hơn. Lúc đó, “Trưởng chỉ nói vâng. Trang đúng là rất ngoan ngoãn. Chưa bao giờ trong ngôi nhà này, hai mẹ con lại đầm ấm, hòa thuận đến thế”. cháo, một “sự lựa chọn” với “cám đắng và nghẹn ở cổ họng”.

Tiếng trống thuế lại vang lên khiến Tràng giật nảy mình, anh “nghĩ vào mặt” khi thấy vợ nói “ở Thái Nguyên, Bắc Giang người ta không nộp thuế nữa”. Anh cũng nghĩ đến những người đi phá kho thóc của Nhật mà anh đã gặp trên phố để kéo lúa, “bỗng anh thấy ân hận, nuối tiếc bâng khuâng, khó hiểu”. Phải chăng đây là những nhóm ý thức cách mạng đầu tiên mà Kim Lân muốn đưa vào tác phẩm của mình?

Kim Lân đã xây dựng xuất sắc hình ảnh người lao động nghèo khổ trong nạn đói 1945. Anh đã tái hiện một cách chân thực nhất bức tranh về nạn đói đã cướp đi sinh mạng của hai triệu đồng bào ta, những người sống phải vật vờ như những bóng ma. Diễn biến của nhân vật Tràng cũng được thể hiện hết sức sinh động và chân thực.

Tràng là nhân vật tiêu biểu cho những người dân lao động nghèo trong nạn đói năm 1945. Họ nghèo về vật chất nhưng không nghèo về tình thương. Họ sẵn sàng chia sẻ vì người khác, đùn đẩy những người yếu thế hơn để cùng nhau hướng tới một tương lai tươi sáng hơn.

——HẾT——

Vợ nhặt là tác phẩm đặc sắc nhất của nền văn học Việt Nam. Để hiểu hơn về tác phẩm cũng như nhân vật trong truyện, các em có thể tham khảo thêm các bài văn như Cảm nhận về nhân vật bà cụ Tứ trong Vợ nhặt , Chứng minh nhân vật vợ nhặt trong truyện ngắn Vợ nhặt nó lên. Nổi tiếng nhưng không vô nghĩa…, Cảm nhận vẻ đẹp tình mẫu tử của bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ Nhặt, tìm hiểu vẻ đẹp của tình người và niềm hi vọng vào cuộc sống ở các nhân vật trong truyện ngắn Vợ Nhặt.

Viết một bình luận