Chỉ số đường huyết bao nhiêu là an toàn?

Chỉ số đường huyết là một trong những chỉ số quan trọng nhất để đánh giá bệnh nhân tiểu đường. Vậy chỉ số đường huyết bao nhiêu là an toàn cho bệnh nhân?

Giá trị an toàn của chỉ số đường huyết

Chỉ số đường huyết là giá trị chỉ nồng độ glucose có trong máu thường được đo bằng đơn vị là mmol/L hoặc mg/dl. Nồng độ glucose trong máu liên tục thay đổi, từng ngày thậm chí tứng phút. Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường cần theo dõi thường xuyên chỉ số đường huyết.

Chỉ số đường huyết được phân thành 4 loại: đường huyết ngẫu nhiên, đường huyết lúc đói, đường huyết sau ăn, HbA1C.

Giá trị an toàn của chỉ số đường huyết:

– Đối với người tiểu đường điều trị thuốc (theo ADA 2015)

+ Đường huyết ngẫu nhiên: <180 mg/dL (10mmol/l)

+ Đường huyết lúc đói 80-130 mg/dL (< 7mmol/l).

+ Sau bữa ăn < 180mg/dl (10mmol/l)

+ HbA1C: < 7 %

– Đối với người bình thường:

+ Đường huyết ngẫu nhiên: <140 mg/dL (7,8 mmol/l)

+ Đường huyết lúc đói <100 mg/dL (< 5,6 mmol/l).

+ Sau bữa ăn < 140mg/dl (7,8 mmol/l)

+ HbA1C: < 5.7 %

Ý nghĩa của chỉ số đường huyết:

Chỉ số đường huyết giúp xác định nồng độ glucose trong máu của người tại thời điểm khảo sát là bao nhiêu. Từ đó, chúng ta có thể xác định được người bệnh đang ở mức bình thường, hay tiền đái tháo đường hay đang bị đái tháo đường.

See more:  Cách mở cốp xe Wave cho cả Wave 110 và Wave RSX

Nếu đang trong giai đoạn tiền đái tháo đường, có thể chưa cần điều trị bằng thuốc, chỉ cần điều trị bằng cách thay đổi chế độ ăn uống, tập luyện thể dục.

Cách ổn định duy trì chỉ số đường huyết

– Theo dõi đường huyết thường xuyên và đều đặn.

– Uống đều đặn thuốc hạ đường huyết hay insulin: Uống theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn; phải tuân thủ theo đơn thuốc, lộ trình điều trị của bác sĩ, không được tự ý thay đổi liều lượng thuốc hay thêm thuốc mới mà không có sự đồng ý của bác sĩ.

– Thực hiện chế độ ăn hợp lý, cân đối các thành phần: Glucid 50 – 60%, protid 15 – 20%, lipid 20 – 30% tổng số calo trong ngày.

– Thực phẩm có GI (glycemic index) cao, thường là các loại thực phẩm chứa đường hấp thu nhanh, đồng nghĩa với việc lượng glucose trong máu sẽ tăng vọt lên nhưng đồng thời cũng giảm rất nhanh.

– Đối với thực phẩm có GI thấp, trung bình thì lượng glucose máu tăng lên từ từ đều đặn, giảm một cách chậm rãi. Điều này rất thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường, giúp kiểm soát đường huyết một cách an toàn, hiệu quả như đậu xanh, khoai lang, bưởi, đào…

– Tập thể dục thường xuyên, tối thiểu 30 phút mỗi ngày, 5 ngày/tuần, lưu ý kiểm tra đường huyết, huyết áp, tình trạng tim mạch trước khi tập. Các loại hình luyện tập đi bộ, bơi lội, cầu lông, leo cầu thang đều được, nhưng chọn loại nào phù hợp với tình hình sức khỏe, biến chứng và bệnh đi kèm của người bệnh.

See more:  1 CÁI BÁNH DÀY BAO NHIÊU CALO? ĂN BÁNH DÀY CÓ BÉO KHÔNG?

– Giữ thái độ lạc quan, thoải mái, tránh stress, áp lực.

Nguồn: c3kienthuyhp.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Leave a Comment