Chim sẻ bay vào nhà là điềm gì? Giải mã điềm báo ý nghĩa phong thủy

Người Việt Nam từ thời xa xưa đã có câu tục ngữ “đất lành chim đậu”, thể hiện niềm tin và văn hoá của họ vào loài chim. Do đó, khi có hiện tượng chim bay vào nhà, nhiều người tỏ ra vui mừng. Tuy nhiên, cũng có câu tục ngữ ngược lại là “chim sa cá nhảy”. Chim không bay vào nhà một cách tình cờ. Vậy việc chim sẻ bay vào nhà mang ý nghĩa gì? Đó có phải là điềm xấu hay điềm tốt đối với gia chủ? Hãy cùng Mogi tìm hiểu trong bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc này!

Ý nghĩa loài chim sẻ trong đời sống của con người

Ở Việt Nam, chim sẻ xuất hiện khá nhiều trong đời sống, thơ ca và các tín ngưỡng văn hoá dân tộc. Đây là một loài chim hoà đồng, tượng trưng cho sự nhanh nhẹn, thông minh và rất hữu ích cho nhà nông. Chúng có mặt ở khắp mọi nơi, từ nông thôn đến thành thị, nhưng phổ biến nhất là ở những nơi có nhiều ruộng lúa.

Ý nghĩa loài chim sẻ trong đời sống của con người
Ý nghĩa loài chim sẻ trong đời sống của con người

Ý nghĩa chim sẻ trong văn hóa dân gian

Trong văn hóa dân gian ở Việt Nam, chim sẻ bay vào nhà được coi là một điềm báo may mắn. Đặc biệt hơn nữa, khi chim sẻ xây tổ ngay trong nhà thì được xem là rất may mắn. Thường thì điều này có thể báo hiệu cho gia đình sẽ có một mùa màng bội thu hoặc công việc buôn bán trên con đường kinh doanh sẽ gặp nhiều thuận lợi và may mắn. Ngoài ra, tiếng kêu của chim sẻ cũng có thể thay cho lời thông báo về những cơn mưa đầu mùa cho các cánh đồng cằn cỗi.

Tuy nhiên, tại các nước Châu Âu, khi chim sẻ bay vào nhà được xem là điềm báo về cái chết sắp đến. Người trong nhà phải bắt và giết chim sẻ nếu không muốn gặp tai họa. Một số người khác lại tin rằng người bắt chim sẻ phải tự tay giết chúng, nếu không thì người đó sẽ chết. Tuy vậy, cho đến hiện tại vẫn chưa có bất kỳ xác minh nào chứng tỏ những điều trên là hoàn toàn đúng. Việc chim sẻ mang lại cái chết vẫn chỉ là lời truyền miệng qua nhiều thế hệ.

Ý nghĩa của loài chim sẻ trong văn hoá dân gian
Ý nghĩa của loài chim sẻ trong văn hoá dân gian

Ý nghĩa chim sẻ trong văn học

Hình ảnh chim sẻ tồn tại trong các tác phẩm văn học có vẻ như là một điều quá quen thuộc. Nó đã trở thành đề tài thường xuất hiện trong thơ ca và văn chương của nhiều nhà văn. Bên cạnh đó, trong Kinh Thánh, chim sẻ được nhắc đến là một loại hiến vật mà người nghèo dâng lên Thiên Chúa. Điều này khiến cho chim sẻ được coi là biểu tượng của lòng thành kính mà con người trao gửi đến Chúa. Trong một số ghi chú khác, chim sẻ được xem như hóa thân của tình yêu thương mà Thiên Chúa dành cho muôn loài.

See more:  75 Flower Bed Ideas

Chim sẻ bay vào nhà là điềm gì?

Chim sẻ bay vào nhà có ý nghĩa gì? Theo quan niệm phong thủy, một số loài chim như chim quạ và chim cú bay vào nhà được coi là điềm xấu. Tuy nhiên, đối với một số loài chim khác như chim sẻ, chim én và chim sâu, việc chúng bay vào nhà mang lại điềm tốt. Nếu có chim sẻ bay vào nhà của bạn, đó có thể là dấu hiệu cho thấy gia đình bạn sắp có khách quý ghé thăm. Đồng thời, điều này cũng báo hiệu về chuyện vui đang đến và tương lai của bạn được dự báo sẽ gặp nhiều may mắn và thuận lợi.

Chim sẻ bay vào nhà làm tổ

Tục ngữ có câu “đất lành chim đậu” và câu nói đó có thể áp dụng trong trường hợp này. Khi ngôi nhà của bạn có luồng sinh khí mạnh, chim sẻ mới chọn nhà bạn để xây tổ. Vì nơi có nhiều sinh khí, sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển và những điều tốt đẹp nhất xảy ra. Do đó, nếu chim sẻ bay vào nhà bạn, hót vang hay xây tổ, bạn hoàn toàn yên tâm! Điều này báo hiệu điềm lành cho gia đình. Tương lai sẽ tràn đầy may mắn, thu hút tài lộc và tiến bộ trong công việc.

Chim sẻ bay vào đậu trên hiên nhà nhưng mỏ chĩa vào nhà

Chim sẻ bay vào đậu tại hiên nhà, nhưng mỏ chim lại chĩa vào bên trong nhà, phòng trọ. Nghe thì có vẻ khá lạ lẫm. Tuy nhiên, việc này hoàn toàn có thật. Khi gặp phải trường hợp này, gia chủ cần thận trọng vì đây là điềm báo về sự xui xẻo và đen đủi sắp xảy đến với gia đình. Nếu trong nhà có người đang bệnh, bệnh tình sẽ diễn biến nặng hơn, thậm chí không qua khỏi.

Chim sẻ bay vào nhà chết

Chim sẻ bay vào nhà chết là điềm gì? Câu hỏi này tương ứng với câu tục ngữ “chim sa cá nhảy”. Không phải tự dưng mà chim lại sà xuống, cá lại nhảy lên bờ. Chính vì vậy, nếu gia đình bạn gặp phải trường hợp này, hãy cẩn thận nhé! Bên cạnh đó còn có câu: “chim sa cá lặn”. Nó cũng mang điềm báo không tốt lành.

See more:  Bầu ăn rau bí được không? Những lợi ích của rau bí đối với phụ nữ mang thai

Nếu đúng trong trường hợp chim sẻ bay vào nhà và có dấu hiệu chuẩn bị chết, chim sẻ va vào cửa hoặc bị kẹt trong nhà và đang cố gắng tìm lối thoát. Dù cho chim sẻ không chết mà chỉ sa ngã xuống, hãy cảnh giác khi di chuyển. Điều này có ý nghĩa là có tai nạn có thể xảy ra. Nếu tai nạn nghiêm trọng, nó có thể dẫn đến cái chết hoặc tổn thương.

Chim sẻ bay quanh nhà

Chim sẻ bay quanh nhà là dấu hiệu của điềm gì? Những chú chim không bay vào nhà mà chỉ bay quanh nhà. Điều này cho thấy ngôi nhà có luồng không khí xấu đang tồn tại, và thiếu sự sống đáng kể. Nếu có ai trong gia đình bị ốm thì cần phải cảnh giác, vì tình trạng bệnh có thể trở nặng hơn. Hơn nữa, bạn cũng cần chú ý đến sức khỏe của mình và các thành viên trong gia đình nhiều hơn.

Chim sẻ bay vào bàn thờ gia đình

Đối với trường hợp chim sẻ bay vào bàn thờ tổ tiên, đây được coi là một điềm báo tốt. Điều này cho biết rằng người thân đã qua đời muốn gửi nhắn nhủ về một điều tốt đẹp sắp xảy đến với gia đình. Để hưởng trọn vẹn may mắn và tài lộc từ tổ tiên, bạn nên cúng kiếng tử tế.

Chim sẻ quạt bay vào nhà

Giải đáp cho trường hợp cuối cùng của câu hỏi “chim sẻ bay vào nhà là điềm gì?”. Nếu chim sẻ quạt bay vào nhà, liệu đó có phải là điềm tốt hay điềm xấu? Chim sẻ quạt là một loài chim thuộc họ chim sẻ. Loài chim này có nhiều đặc điểm giống với chim sẻ. Tuy nhiên, chúng vẫn có một đặc điểm khác biệt, và đó chính là cái đuôi. Khi xòe ra, đuôi của chim sẻ quạt trông rất giống cái quạt và rất đẹp mắt.

Và nếu có chim sẻ đến và bay vào nhà của bạn, đó là một điềm báo tốt và rất may mắn cho gia chủ. Điều này cho thấy cuộc sống của gia đình bạn đang có những thay đổi tích cực, mới mẻ và mang lại nhiều may mắn hơn.

See more:  Chuối Sứ Là Gì? Những Tác Dụng Tuyệt Vời Mà Chuối Sứ Đem Lại

Nên làm gì khi chim sẻ bay vô nhà?

Khi bạn đã trả lời được câu hỏi: “Chim sẻ bay vào nhà là điềm gì?”, có lẽ bạn sẽ băn khoăn về việc nên làm gì khi gặp chim sẻ trong nhà. Liệu có nên đuổi chúng đi hay bắt nhốt không? Khi gặp chim sẻ bay vào nhà, bạn nên để chúng tự do bay nhảy, ca hót, thậm chí làm tổ. Tuyệt đối không nên bắt chúng vào lồng hoặc xua đuổi chúng. Việc này sẽ tiêu diệt vận may đang tới, và còn xui xẻo hơn là có thể gây ra tai họa cho gia đình.

Nhưng đối với các trường hợp chim bay vào nhà với điềm báo xấu thì ta nên làm gì? Thông thường theo dân gian truyền miệng, người ta sẽ đốt ngọn lửa và đem hơ theo đường chim bay. Hoặc hơ ở nơi cột nhà để đuổi chim ra khỏi nhà. Vừa hơ lửa vừa hô câu: “vía lành thì ở, vía dữ thì đi”.

Hành động này thể hiện sự xua đuổi tà khí, xui rủi hay những điều không tốt có thể sắp xảy ra và giữ sự tốt đẹp ở lại. Bạn có thể áp dụng cách này nếu gặp phải những trường hợp điềm báo xấu. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng cách xông lá cùng muối hột để giải xui theo cách dân gian.

Con số may mắn tượng trưng khi chim sẻ bay vào nhà

Theo các thầy về phong thuỷ, khi bạn gặp hiện tượng chim sẻ bay vào nhà thì con số 52, 83 sẽ mang đến may mắn cho bạn. Bên cạnh đó còn có những con số may mắn tương ứng với từng trường hợp cụ thể như là:

  • Chim sẻ bay vào nhà chết: 06, 48, 97
  • Chim sẻ bay vào nhà và làm tổ: 00, 67
  • Chim sẻ bay vào nhà và ngủ: 37, 96
  • Chim sẻ bay xung quanh nhà: 28, 64, 81
  • Chim sẻ bay vào phòng ngủ: 78
  • Chim sẻ bay vào hiên nhà và đậu trước hiên: 28

Kết luận

Trên đây, bài viết đã giải đáp toàn bộ những thắc mắc về vấn đề chim sẻ bay vào nhà là điềm gì. Hy vọng thông qua những chia sẻ trên, bạn đã hiểu và nắm rõ những thông tin cần thiết nhất!

Nguồn: c3kienthuyhp.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Leave a Comment