Chứng minh nét riêng trong lối viết kí của tác giả qua hình ảnh sông Hương

ContentsTác giả đã làm nổi bật những phẩm chất gì ở sông Hương qua sử và thơ?Phân công Bạn đang xem: Chứng minh nét riêng trong lối viết kí của tác giả qua hình ảnh …

Chứng minh nét riêng trong lối viết kí của tác giả qua hình ảnh sông Hương
Bạn đang xem: Chứng minh nét riêng trong lối viết kí của tác giả qua hình ảnh sông Hương tại Trường THPT Kiến Thụy

Tác giả đã làm nổi bật những phẩm chất gì ở sông Hương qua sử và thơ?

Bài văn mẫu Tác giả đã tô đậm những phẩm chất gì ở sông Hương?

Phân công

a) Sông Hương ở thượng nguồn mang vẻ đẹp của một sức sống mãnh liệt, man dại, thầm kín, sâu lắng nhưng cũng có lúc dịu dàng, say đắm.

Sự dữ dội, hoang dã của dòng sông được thể hiện qua các phép so sánh: “bản hùng ca của rừng già”, những hình ảnh ấn tượng: “bận rộn giữa bạt ngàn cây dại”. Sự dữ dội được thể hiện qua những thác ghềnh, cuộn xoáy như một cơn lốc vào vực thẳm bí mật…

– Cái nhìn dịu dàng, nồng nàn: rực rỡ sắc màu (“dài dặm dài đỏ chói hoa đậu dại”).

– Dòng sông được nhân cách hóa của một cô gái giang hồ phóng khoáng và hoang dã, rừng già đã hun đúc cho “cô gái” một bản lĩnh can đảm, một tâm hồn tự do và trong sáng.

Ngay từ trang viết đầu tiên, người đọc đã cảm nhận được cái tài của ngòi bút Hoàng Phủ Ngọc Tường: liên tưởng thú vị, liên tưởng, ngôn từ gợi cảm… tạo cảm giác lôi cuốn, hấp dẫn về một dòng sông tử thần. tinh thần, cuộc sống.

– Cuối đoạn tác giả giới thiệu đầy đủ về dòng sông (tâm hồn sâu thẳm của nó) đồng thời dẫn dắt, gợi ý đoạn tiếp theo sẽ trình bày bộ mặt thành phố bên sông.

b) Sông Hương chảy về đồng bằng và vùng ven thành phố

Lúc này, sông Hương được ví như “người con gái đẹp đang nằm ngủ mơ thấy “người tình trong mộng” của mình đánh thức, sự hiểu biết về địa lí đã khiến tác giả miêu tả sông Hương một cách chi tiết với những khúc quanh và những lưu vực của nó.

Đoạn văn thể hiện khả năng quan sát tinh tế và sự phong phú của ngôn ngữ tượng hình giúp nhà văn viết nên những câu văn đầy màu sắc và ấn tượng: “Sông Hương vẫn đi trong âm vang Trường Sơn”, “Màu nước thành lời ru: thăm thẳm trong xanh”, “nó lững thững giữa hai quả đồi cao như tòa thành, dòng sông mềm như lụa, thuyền xuôi ngược nhỏ như con thoi”. Để rồi giữa chập trùng núi non ấy là giấc ngủ vĩnh hằng của những vị vua chúa bị phong ấn trong lòng rừng thông, và âm u kiêu hãnh của những lăng tẩm khổng lồ tỏa khắp một vùng đầu nguồn.

Bằng kiến ​​thức về văn hóa, văn học, tác giả mang đến cho người đọc ấn tượng về vẻ đẹp đáng suy ngẫm, như triết lý, thơ cổ gắn với kinh thành, lăng tẩm của các vua chúa ngày xưa.

c) Sông Hương khi chảy vào thành phố có vẻ đẹp riêng. Nếu như ở trên, người đọc cảm nhận được một phần vẻ đẹp hoang sơ, dịu dàng, trầm tư của dòng sông thì nay dòng sông được khám phá, phát hiện trong những sắc thái tâm trạng. Sông Hương gặp thành phố như đến với lời hẹn ước của tình yêu, trở nên vui tươi và đặc biệt chậm rãi, êm dịu, mềm mại. Ngòi bút của tác giả đã thực sự thăng hoa khi vẽ nên những hình ảnh ấn tượng, cảm nhận tinh tế, những liên tưởng, so sánh đẹp đến bất ngờ, thú vị, thể hiện tình yêu tha thiết với dòng sông. Đó là những nét bút “nhẹ nhàng, đằm thắm, thắm thiết”, “chiếc cầu trắng trong phố in bóng trời, nhỏ như vầng trăng non”, dòng sông Hương “uốn nhánh cũng rất nhẹ để dâng hiến”. để cống hiến.” ’, vòng cung ấy làm cho dòng sông mềm mại như một tiếng “vâng” không thành tiếng của tình yêu, “muôn ngàn ánh đèn bồng bềnh” làm cho dòng sông thêm huy hoàng, dòng sông chùn xuống như có “câu hỏi”. của một tấm lòng không nỡ xa thành phố”. Thật vậy, như nhà thơ Thu Bồn đã viết:

Sông cạn, sông không chảy

Sóng chảy vào lòng nên Huế sâu lắm.

Cùng xem thêm nội dung tìm hiểu về sông Hương

– Vẻ đẹp của sông Hương qua Ai đã đặt tên cho sông – Hình ảnh sông Hương trong tác phẩm Ai đã đặt tên cho sông – Tả cảnh chiều trên sông Hương

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Kiến Thụy. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3kienthuyhp.edu.vn

Chứng minh những nét độc đáo trong bút pháp của tác giả qua hình tượng sông Hương

Bạn thấy bài viết Chứng minh nét riêng trong lối viết kí của tác giả qua hình ảnh sông Hương có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Chứng minh nét riêng trong lối viết kí của tác giả qua hình ảnh sông Hương bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c3kienthuyhp.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Chứng minh nét riêng trong lối viết kí của tác giả qua hình ảnh sông Hương của website c3kienthuyhp.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Nghị luận về tiền bạc và hạnh phúc hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Viết một bình luận