Dàn ý bức tranh xuân trong Cảnh ngày xuân và Mùa xuân nho nhỏ

Contents1. Mở bài2. Cơ thể3. Kết luậnIII. Lập dàn ý Bức tranh mùa xuân trong Cảnh ngày xuân và Mùa xuân nho nhỏ, bài văn mẫu số 3:1. Mở bài2. Cơ thể3. Kết luậnIV. Bài …

Dàn ý bức tranh xuân trong Cảnh ngày xuân và Mùa xuân nho nhỏ
Bạn đang xem: Dàn ý bức tranh xuân trong Cảnh ngày xuân và Mùa xuân nho nhỏ tại Trường THPT Kiến Thụy

Giới thiệu đôi nét về bức tranh mùa xuân trong “Cảnh ngày xuân” của Nguyễn Du và “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải.

Một. Vẻ đẹp của bức tranh mùa xuân trong “Cảnh ngày xuân” của Nguyễn Du- Hình ảnh “con én” tạo nên sự sinh động, mang ý niệm ẩn dụ về dòng chảy của thời gian.– Gam màu nổi bật của bức tranh. Bức tranh mùa xuân là màu xanh của “cỏ non” đến “chân trời” gợi một không gian bao la, rộng mở và tràn đầy sức sống.– Cành lê điểm xuyết một màu trắng tinh khôi: “Cành lê điểm trắng mấy bông hoa”.

b. Vẻ đẹp của bức tranh mùa xuân trong “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải.– Hình ảnh thơ gần gũi, thân quen: “dòng sông”, “hoa”, ấu trùng”, “giọt nước long lanh”.– Sức sống của cỏ cây được nhấn mạnh qua pháp đảo ngữ: “Mọc bên dòng sông xanh”.– Tiếng chim chiền chiện tạo âm thanh trong trẻo, cao và vang.

c. Đánh giá về bức tranh xuân trong “Cảnh ngày xuân” của Nguyễn Du và “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải.– Điểm chung:+ Cả hai đều là những bức tranh xuân mang vẻ đẹp riêng biệt, tràn đầy sức sống. thể hiện tài năng nghệ thuật của các tác giả.+ Thể hiện rõ tình yêu thiên nhiên của nhà thơ.– Điểm khác biệt:+ Mùa xuân trong “Cảnh ngày xuân” gắn liền với ngày lễ thanh minh qua thơ, văn. của thơ ca trung đại. + Bức tranh mùa xuân của Thanh Hải được tái hiện bằng những hình ảnh chân thực, gần gũi với vẻ đẹp xứ Huế gắn liền với công cuộc xây dựng và đổi mới đất nước.

Đánh giá chung về vẻ đẹp của bức tranh mùa xuân trong hai tác phẩm.

1. Mở bài

Nguyễn Du và Thanh Hải, hai con người thuộc hai thế hệ, tuy sống ở những thời kỳ khác nhau nhưng đều viết về mùa xuân bằng những hình ảnh, ngôn từ đẹp đẽ, thể hiện tình yêu, sự trân trọng đối với mùa xuân. Điều này được thể hiện rõ nhất qua hai bài thơ “Cảnh ngày xuân” và “Mùa xuân nho nhỏ”.

2. Cơ thể

Một. Như nhau

– Bức tranh mùa xuân hiện lên với vẻ đẹp trong trẻo, thơ mộng.– Vạn vật thiên nhiên, cỏ cây, hoa lá đều xanh tươi yêu thương.– Chim hót hòa ca trong nắng xuân tươi đẹp– Hai không gian xuân cách nhau ngàn năm nhưng xuân thì vẫn thế, thiên nhiên mùa xuân vẫn đầy sức quyến rũ, vẫn mang dáng dấp của mùa xuân Việt Nam, đầy gợi cảm, đầy khoáng đạt, nhẹ nhõm.– Hai bức tranh Mùa xuân được cảm nhận qua tâm hồn thi nhân giàu tình cảm, yêu đời cho thiên nhiên

b. Khác biệt

– Cảnh xuân trong “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải:+ Thể thơ năm chữ cô đọng, không hoa mỹ, phô trương+ Giữa dòng Hương thơ mọc một bông hoa tím xinh tươi sức sống mãnh liệt.+ Đàn chim ưng hót mừng đón niềm vui của mùa xuân, góp tiếng hát của mình vào niềm vui của đất trời.+ Từng giọt long lanh của tiếng chim cũng là giọt sương, là giọt xuân của đất trời.+ Thanh Hải đã tận hưởng mùa xuân bằng tất cả các giác quan.+ Những tình cảm nâng niu, trân trọng nhất của tác giả đối với vẻ đẹp kì diệu của mùa xuân.

– Cảnh mùa xuân trong “Cảnh ngày xuân” của Nguyễn Du:+ Được viết theo thể thơ lục bát, bức tranh mùa xuân khắc họa nhẹ nhàng qua bút pháp chấm, chấm. bầu trời+ Cỏ xanh non xa tít tắp+ Cành lê điểm xuyết những bông hoa trắng tinh hài hòa với nền xanh của lá+ Cảm giác về mùa xuân chủ yếu là thị giác

3. Kết luận

Trong vô số tác phẩm viết về mùa xuân, thơ xuân của Nguyễn Du và Thanh Hải vẫn chiếm một vị trí hết sức quan trọng trong nền văn học nước nhà và trong lòng mỗi độc giả bao đời nay.

III. Lập dàn ý Bức tranh mùa xuân trong Cảnh ngày xuân và Mùa xuân nho nhỏ, bài văn mẫu số 3:

1. Mở bài

– Mùa xuân là mùa lay động biết bao tâm hồn thi nhân.– Cùng chung nguồn cảm hứng thơ xuân này, Nguyễn Du và Thanh đã tái hiện những bức tranh xuân tuyệt đẹp trong “Cảnh ngày xuân” và “Mùa xuân nho nhỏ”.

2. Cơ thể

* Bức tranh mùa xuân trong “Cảnh ngày xuân” – Hình ảnh quen thuộc trong thơ cổ điển “con én” vừa báo hiệu thời gian, vừa gợi dòng chảy của thời gian.– Màu xanh mướt của cỏ trải dài miên man. chân trời, không gian rộng lớn, bao la, khoáng đạt.– Nghệ thuật bông hoa lê trắng làm cho bức tranh trở nên trong sáng, tươi sáng.

* Bức tranh mùa xuân trong “Mùa xuân nho nhỏ”- Những hình ảnh thơ quen thuộc, gắn liền với xứ Huế: sông xanh, hoa tím, chim chiền chiện…- Hành động “giơ tay… nhận” thể hiện tầm quan trọng của nhà thơ đối với mùa xuân .

* Tổng kết– Điểm giống:+ Cả hai đều là bức tranh mùa xuân tràn đầy sức sống.+ Đều thể hiện khả năng quan sát, miêu tả tinh tế cũng như tình yêu thiên nhiên sâu sắc của nhà thơ.– Khác:+ Hoàn cảnh lịch sử cũng như hoàn cảnh sống của bản thân đã tạo nên một khác nhau về cách miêu tả, cách dùng từ, thể thơ cũng như cách viết miêu tả…

3. Kết luận

Tóm tắt vấn đề: Tuy khác nhau nhưng cả hai bài thơ đều thể hiện tình yêu thiên nhiên, đất nước của các tác giả.

IV. Bài văn mẫu về bức tranh mùa xuân trong Cảnh ngày xuân và Mùa xuân nho nhỏ

Vẻ đẹp của thiên nhiên, đất trời luôn là đề tài quen thuộc khơi gợi bao cảm xúc trong tâm hồn thi nhân. Trong bức tranh phong phú, đa dạng ấy, mùa xuân là mảnh đất được khám phá với vẻ đẹp tươi mới, rộng mở và tràn đầy sức sống. Điều này đã được thể hiện rất rõ qua các bức tranh xuân “Cảnh ngày xuân” của Nguyễn Du và “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải.

“Cảnh ngày xuân” là đoạn trích trong phần một: “Hòn đá trôi” của kiệt tác “Truyện Kiều”. Trong đoạn trích này, đại thi hào Nguyễn Du đã tái hiện một bức tranh mùa xuân với vẻ đẹp khoáng đạt, trong lành:

Ngày xuân én đưa thoi, Thiều Quang chín mươi ngoài sáu mươi Cỏ non xanh tận chân trời Cành lê trắng điểm vài bông

Bằng thể thơ lục bát dân tộc với giọng điệu giàu hình ảnh, tác giả đã phác họa bức tranh mùa xuân đất trời giữa tháng 3 với sự xuất hiện của đàn én bay lượn trên bầu trời cao rộng…(Còn lại)

>> Xem đầy đủ mẫu Tranh Xuân Cảnh Ngày Xuân và Mùa Xuân Nhỏ tại đây.

Trên đây là 3 bài mẫu về dàn ý Bức tranh mùa xuân trong Cảnh ngày xuân và Mùa xuân nho nhỏ, để có thêm những đơn vị kiến ​​thức hữu ích cho việc hiểu và cảm hai bài thơ, các em học sinh có thể tham khảo để biết thêm thông tin. Một số bài văn mẫu lớp 9 hay khác có liên quan như: Tìm hiểu bài thơ Mùa xuân nho nhỏ, Cảm nghĩ của em về bài thơ Mùa xuân nho nhỏ, Bức tranh mùa xuân qua 4 câu thơ đầu Cảnh ngày xuân, Tìm hiểu Cảnh ngày xuân.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Kiến Thụy. Mọi sao chép đều là gian lận!

Bạn thấy bài viết Dàn ý bức tranh xuân trong Cảnh ngày xuân và Mùa xuân nho nhỏ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý bức tranh xuân trong Cảnh ngày xuân và Mùa xuân nho nhỏ bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c3kienthuyhp.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý bức tranh xuân trong Cảnh ngày xuân và Mùa xuân nho nhỏ của website c3kienthuyhp.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  So sánh hình ảnh bát cháo hành trong Chí Phèo và cháo cám trong Vợ nhặt (dàn ý - 3 mẫu)

Viết một bình luận