Đề cương môn Ngữ văn lớp 9 học kì 2 bài Chó sói và cừu

ContentsĐề cương Ngữ văn 9 hk2 bài Chó sói và cừuI. Kiến thức cơ bảnII. học truyện Bạn đang xem: Đề cương môn Ngữ văn lớp 9 học kì 2 bài Chó sói và cừu …

Bạn đang xem: Đề cương môn Ngữ văn lớp 9 học kì 2 bài Chó sói và cừu tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề cương ôn tập Ngữ Văn lớp 9 học kì 2 năm 2019 dưới đây được biên tập nhằm giúp các em hoàn thành bài thi của mình tốt hơn nếu đề thi liên quan đến sói và cừu trong truyện ngụ ngôn thầy giáo. laphongten.

Đề cương Ngữ văn 9 hk2 bài Chó sói và cừu

I. Kiến thức cơ bản

Một. Tác giả Hippolyte Ten

– Hippolyte Mười (1828-1893).

– tro choi:

  • Nhà triết học, nhà sử học và nhà nghiên cứu văn học nổi tiếng người Pháp, Viện sĩ Viện hàn lâm Pháp.
  • Anh ấy đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu truyện ngụ ngôn của Lafontein.

b. Công việc

  • Đây là một chuyên luận văn học, trích từ chương II, phần II của công trình Laphonse và truyện ngụ ngôn của ông, in năm 1853.

Gợi ý: Tóm tắt tác phẩm Sói và Cừu trong truyện ngụ ngôn Laphongten

c. Cách trình bày

– Bài văn chia làm 2 phần

  • Phần 1: Từ đầu đến “thật tử tế”: hình ảnh chú cừu non trong thơ Laphonse.
  • Phần 2: Còn lại: Hình tượng con chó sói trong thơ Laphonse.

đ. giá trị nội dung

  • Qua việc so sánh hình tượng con cừu và con chó sói trong truyện ngụ ngôn của Laphôngten với những dòng viết về hai con vật đó của nhà bác học Buyphon, H. Ten đã nêu bật những nét đặc sắc trong sáng tác nghệ thuật. mang đậm dấu ấn cách nghĩ, cách nhìn riêng của người viết.

đ. giá trị nghệ thuật

  • Cách lập luận, sử dụng tìm hiểu, so sánh, chứng minh để làm nổi bật, làm sáng tỏ, sinh động, thuyết phục.
  • Mạch nghị luận được phát triển theo trình tự, từng con vật hiện ra dưới ngòi bút của Lafonten và Buyfon.

Xem thêm: Soạn chó sói và cừu trong truyện ngụ ngôn Laphongten

II. học truyện

Một. Hình ảnh con cừu trong thơ Lafontein

Dưới con mắt của nhà bác học Buy-phông, cừu là loài động vật ngu ngốc, sợ sệt, thụ động, không biết trốn tránh nguy hiểm.

– Trong mắt nhà thơ Laphonten, ngoài những đặc điểm trên, cừu còn là loài vật hiền lành, tội nghiệp, đáng thương, tốt bụng và giàu tình cảm. Cừu sợ nhưng không ngu, sắp bị sói ăn thịt nhưng cừu vẫn hiền lành, trong sáng đáp lời sói. Không phải bầy cừu không ý thức được hoàn cảnh của mình mà thể hiện tình mẫu tử cao cả, đó là sự tự nguyện hy sinh của cừu mẹ vì bầy con của mình, bất chấp nguy hiểm.

→ Lafontein đã tích lũy được lòng trắc ẩn, đó là cái nhìn khách quan kết hợp với cảm nhận chủ quan. Tạo một hình ảnh chân thực và cảm động về loài vật này.

b. Hình ảnh con sói trong mắt Buyphon và Lafonten

Theo Buy-phôn, sói là một bạo chúa khát máu và căm thù, sống hại người, chết hại người, bẩn thỉu, hôi hám, hư hỏng. Biểu hiện bản năng của thói quen và sự xấu xí.

Theo Lafontein, Sói có tính cách phức tạp, độc ác và khốn khổ, là những tên trộm cắp bất hạnh, vụng về, thường bị đói, bị đánh đập, bị rượt đuổi, đáng ghét, đáng thương.

– Sói độc ác, xảo quyệt, muốn ăn thịt cừu một cách hợp pháp nhưng lý do nó đưa ra là vụng về, sơ hở bị cừu vạch trần, dồn vào đường cùng. Cuối cùng, con sói đã ăn thịt con cừu, bất kể lý do là gì. Người sói vừa là một bi kịch tàn khốc vừa là một vở hài kịch về sự ngu ngốc.

c. Nghệ thuật sáng tạo của Lafontein

– Nhà khoa học: Mô tả chính xác, khách quan, dựa trên quan sát, nghiên cứu, tìm hiểu để khái quát đặc điểm cơ bản của từng loài động vật.

– Nhà nghệ sĩ: Miêu tả bằng óc quan sát tinh tế, nhạy cảm bằng cả trái tim, trí tưởng tượng phong phú. Đó là đặc điểm, bản chất của sáng tạo nghệ thuật. Người nghệ sĩ khi miêu tả một đối tượng không những phải hiểu sâu, thấu đáo mà còn phải tưởng tượng, hóa thân vào đối tượng.

– Lafonten viết về hai con vật để giúp người đọc hiểu thêm và suy nghĩ nhiều hơn về đạo lý trên đời, đó là sự đối đầu giữa cái thiện và cái ác, giữa kẻ yếu và kẻ mạnh. Cừu và sói đã được nhân cách hóa, nói năng và hành động như con người với những tâm trạng khác nhau.

Văn mẫu 9: Tìm hiểu về Sói và cừu trong truyện ngụ ngôn Laphongten

——————

Hãy tham khảo

Đề cương ôn tập Ngữ Văn lớp 9 học kì 2

Văn mẫu 9 tập 2

Tham khảo ngay Đề cương ôn tập Ngữ Văn lớp 9 học kì 2 bài Sói Và Cừu để ôn tập những kiến ​​thức cơ bản cần ghi nhớ để có thể viết được một bài văn hoàn chỉnh.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Kiến Thụy. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3kienthuyhp.edu.vn

Đề cương ôn tập Ngữ Văn lớp 9 học kì 2 Sói Và Cừu

Bạn thấy bài viết Đề cương môn Ngữ văn lớp 9 học kì 2 bài Chó sói và cừu có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đề cương môn Ngữ văn lớp 9 học kì 2 bài Chó sói và cừu bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c3kienthuyhp.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Đề cương môn Ngữ văn lớp 9 học kì 2 bài Chó sói và cừu của website c3kienthuyhp.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  tìm hiểu đoạn trích Nỗi thương mình trong Truyện Kiều – Nguyễn Du

Viết một bình luận