Đóng vai Mị Nương kể lại truyện Sơn Tinh Thủy Tinh (hay nhất)

ContentsDàn ý đóng vai Mị Nương kể lại truyện Sơn Tinh Thủy TinhKhai mạcThân hìnhKết thúcTOP 2 bài văn mẫu đóng vai Mị Nương kể lại truyện Sơn Tinh Thủy TinhĐóng vai Mị Nương kể …

Đóng vai Mị Nương kể lại truyện Sơn Tinh Thủy Tinh (hay nhất)
Bạn đang xem: Đóng vai Mị Nương kể lại truyện Sơn Tinh Thủy Tinh (hay nhất) tại Trường THPT Kiến Thụy

Nhằm giúp các em đóng vai Mị Nương rồi kể lại câu chuyện Sơn Tinh Thủy Tinh đã học trong chương trình Ngữ văn 6 tập 1, trường THPT Kiến Thụy xin gửi đến các em dàn ý và bài văn mẫu hay. Sau đây:

Dàn ý đóng vai Mị Nương kể lại truyện Sơn Tinh Thủy Tinh

Khai mạc

Tự giới thiệu mình là Mị Nương và việc vua cha kén chồng cho nàng

– Ta tên là Mị Nương, con gái của Hùng Vương thứ mười tám

– Vua cha yêu hòa bình, muốn tìm cho tôi một người tài đức vẹn toàn.

Thân hình

– Hai thanh niên đến cầu hôn, vua cha ưng ý:

+ Sơn Tinh quê ở núi Tản Viên có tài dời núi lấp bể.

+ Thủy ngân có khả năng hô mưa gọi gió.

→ Cha tôi không biết chọn ai, bèn sai tôi và quần thần bàn bạc, cuối cùng quyết định ai lấy tôi sớm. Lễ vật gồm có: một trăm que xôi, hai trăm chiếc bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, chín con ngựa lông hồng, mỗi con một đôi.

– Và Sơn Tinh là người đến trước đưa ta về núi.

– Thủy Tinh đến sau nổi giận sai quân đi đánh Sơn Tinh.

– Trận đại chiến kéo dài mấy tháng trời không phân thắng bại, cuối cùng Thủy Tinh kiệt sức phải rút lui.

– Không cam tâm sau sự kiện đó, hàng năm thủy tinh cử quân đánh Sơn Tinh

Kết thúc

Hàng năm, chồng tôi là Sơn Tinh cùng với nhân dân chống lại sự tấn công bất ngờ của Thủy Tinh.

Với dàn ý trên, các em đã nắm được kiến ​​thức cần trình bày, khi kể lại câu chuyện các em cần chú ý thể hiện cảm xúc của nhân vật, cùng với cách sắp xếp các tình huống truyện hợp lí. thuộc vật chất.

TOP 2 bài văn mẫu đóng vai Mị Nương kể lại truyện Sơn Tinh Thủy Tinh

Đóng vai Mị Nương kể lại truyện Sơn Tinh Thủy Tinh số 1

Ở núi Tản Viên có một đôi vợ chồng sống với nhau rất hạnh phúc, được mọi người ngưỡng mộ. Đó là vợ chồng tôi, Sơn Tinh và Mị Nương. Cuộc hôn nhân của chúng tôi là câu chuyện được nhiều người biết và truyền tai nhau.

Khi đó tôi vừa đến tuổi lấy chồng, cha tôi muốn kén rể cho tôi. Cha quyết định mở kén rể để tìm cho tôi một người chồng tốt nhất. Được vua cha yêu thương, chiều chuộng, lại tính tình hiền lành lại có tiếng hát hay, tiếng lành đồn xa, người đến kén rể ngày càng đông. Mãi về sau, hai thanh niên cũng vào yết kiến ​​dưới sân rồng. Đó là Sơn Tinh và Thủy Tinh. Sơn Tinh xuất thân từ núi rừng Tản Viên, khi vung tay về phía Đông thì phía Đông nổi lên cồn, khi vẫy phía Tây thì phía Tây nổi lên dãy đồi. Còn Thủy Tinh là chàng trai đến từ biển xa, có khả năng hô mưa gọi gió. Nhìn cả hai anh chàng ai cũng khỏe mạnh, đẹp trai và tài năng hơn người. Vua cha rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Vì vậy, ông đã có một cuộc họp với các cận thần của mình. Sau khi suy nghĩ một lúc, anh gọi hai người đàn ông và nói:

“Cả hai đều đẹp lòng tôi, nhưng tôi chỉ có một đứa con gái, tôi có thể lấy ai?”

Cuối cùng, người cha quyết định rằng nếu ngày mai ai đó đưa cô dâu đến trước, tôi sẽ gả con gái mình.

Nghe cha nói vậy, cả Sơn Tinh và Thủy Tinh đều đồng ý, bèn hỏi danh sách nghi phạm. Thấy cả hai đều cương quyết, nhà vua rất hài lòng, nói tiếp:

Lễ gồm một trăm que nếp, một trăm chiếc bánh chưng và chín ngà, gà chín cựa, chín con ngựa lông hồng, mỗi con một đôi. bạn đã từng nghe?

“Tao nghe mày” cả hai đứa đồng thanh trả lời.

Sau đó, cả hai cùng nhau rời đi, chuẩn bị gây án. Kể từ lúc đó, chúng tôi đã có lòng trắc ẩn trong chúng tôi. Vì trong cả hai người, tôi đều yêu Sơn Tinh, nhưng suy cho cùng cũng là phận người con gái, rồi cuộc đời người con gái lấy chồng phụ thuộc vào sự đồng ý của cha mẹ, thế nào tôi cũng không biết. nói như vậy. Sáng sớm hôm sau, khi người hầu sai vua mời vào sân rồng, tôi vừa đi vừa lo lắng. Khi đến nơi, nhìn thấy bóng dáng Sơn Tinh cao lớn, khôi ngô trong sân đình, lòng chúng tôi rộn lên một niềm hạnh phúc vô bờ bến. Sau đó, anh ta yêu cầu cha đưa anh ta lên núi.

Tiễn vua cha, thần dân theo chồng về núi Tản Viên. Nhưng rồi, tai họa lại ập đến. Thủy Tinh đem lòng nghi ngờ đã muộn, vô cùng tức giận. Lập tức hô mưa, gọi gió, dâng nước nhấn chìm cả thành Phong Châu. Người dân khổ không thể tả. Thấy vậy, tôi vô cùng đau khổ nhưng không thể làm gì được. May thay, Sơn Tinh liền bốc từng quả đồi, dời từng dãy núi để ngăn nước lũ, nước dâng đến đâu, núi dâng đến đó, chàng đã dốc hết sức mình để cứu muôn dân khỏi nguy nan. Nhìn dáng người cao lớn ấy của anh, tôi càng hạnh phúc và tự hào hơn khi lấy được đúng người. Sau mấy tháng trời giằng co, cuối cùng phần thắng đã thuộc về mình, Thủy Tinh buộc phải rút lui. Lúc bấy giờ, tiếng reo mừng của nhân dân vang dội khắp thiên hạ. Thế nhưng cũng từ đó, năm nào Thủy Tinh cũng đem quân đi đánh trả thù xưa. Nhưng anh không thể thắng.

Và không ngoại lệ, tiếng reo hò lại một lần nữa vang lên, chồng tôi chiến thắng trở về.

Đóng vai Mị Nương kể lại truyện Sơn Tinh Thuỷ Tinh bài 2

Ta là Mị Nương – ái nữ của Hùng Vương thứ mười tám. Năm nay tôi đã đến tuổi lấy vợ nên bố tôi quyết định mở hội kén rể. Người đó nói:

– Con gái tôi xinh như hoa, tính nết dịu dàng, chắc chồng con phải là người văn võ song toàn.

Nghe vua cha nói, tôi vừa mừng vừa tủi. Ngày ở rể đến, sau nhiều vòng tuyển chọn, hai chàng trai được vào yết kiến ​​vua cha. Lúc đó tôi đứng sau rèm nhìn lại thì thấy cả hai đều rất khôi ngô tuấn tú. Sau khi giới thiệu ngắn gọn. Ta biết, chàng bên phải tên là Sơn Tinh, quê ở núi Tản Viên, chàng bên trái là Thủy Tinh, quê ở biển.

Nhìn cả hai cậu bé, nhà vua quyết định thử sức mình. Bấy giờ phụ hoàng, phụ hoàng và quần thần đều kinh ngạc trước tài năng của hai người. Một người có thể dời núi lấp bể, một người có thể hô mưa gọi gió. Mọi người đều siêu tài năng. Vì thế, vua cha rơi vào tình thế khó xử.

Ban đầu, bố gọi điện hỏi ý kiến ​​riêng nhưng tôi nói mình là con gái, chỉ nghe theo sự sắp đặt của bố mẹ. Vì vậy, ông cho gọi các cận thần vào trong và thảo luận. Sau một hồi bàn bạc, người quyết định đưa ra thử thách cuối cùng, chính là kẻ tình nghi cực hiếm và khó tìm. Ai mang về trước sẽ là chồng tôi. Nghi lễ gồm trăm vòng nếp, trăm chiếc bánh chưng và chín ngà, gà chín cựa, chín con ngựa lông hồng, mỗi con một cặp.

Ngay sau khi nắm được danh sách nghi phạm, cả Sơn Tinh và Thủy Tinh lập tức lên đường chuẩn bị. Kể từ đó, tôi luôn trong tâm trạng lo lắng, hồi hộp không biết ai sẽ là người đi lấy chồng. Lo lắng, bồn chồn nên đêm đó, chúng tôi trằn trọc mãi đến khuya. Tuy nhiên, chỉ một lúc sau, tôi đã bị người hầu đánh thức, chuẩn bị tinh thần vì có người mang nghi phạm đến. Ra đến sân rồng đã thấy Sơn Tinh đợi sẵn ở đó. Nhìn anh thật oai vệ, kiêu hãnh. Thế là đám cưới giữa tôi và Sơn Tinh được tổ chức dưới sự chứng kiến ​​và chúc phúc của hàng trăm người. Lễ xong, chúng tôi từ biệt cha, theo Sơn Tinh về núi Tản Viên.

Ra đường, anh và em ngượng ngùng chẳng biết nói gì. Bỗng trời đất tối sầm lại, tiếng nước ào ạt bao trùm không gian. Ta buộc phải dừng lại, lúc này bước ra khỏi kiệu, nhìn về phương xa, ta cảm thấy vô cùng sợ hãi. Thành Phong Châu phồn hoa một thời giờ chìm trong biển nước, đâu đâu cũng nghe tiếng khóc than. Từng cột nước cuộn tròn như những con rắn nước khổng lồ. Trên con rắn nước ấy, Thủy đang cưỡi gió mà lao tới. Gặp trường hợp tương tự, tôi vô cùng hoảng hốt không biết phải làm sao. Lúc đó, Sơn Tinh bảo chúng tôi ở lại trên núi, và anh ấy sẽ lo liệu phần còn lại. Nói rồi, Sơn Tinh tiến về phía dòng nước hung dữ, trực diện đụng độ với Thủy Tinh. Ngài nhấc từng quả đồi, dời từng dãy núi, đắp lũy đất, ngăn nước lũ, nước dâng tới đâu, núi tới đó. Nhờ vậy, cả vùng đất thoát khỏi cảnh ngập trong nước. Thấy vậy, Thủy Tinh càng tức giận, ra sức hô mưa lớn hơn, nước dâng cao hơn. Cuối cùng, sau nhiều tháng vật lộn, Thủy Tinh kiệt sức và buộc phải rút lui. Thế là cuộc sống yên bình đã trở lại. Ta cùng Sơn Tinh trở về núi Tản Viên trong tiếng hò reo, ủng hộ của nhân dân.

Từ đó tôi và Sơn Tinh chung sống hạnh phúc. Hàng năm, tôi thường cùng anh về thủ đô thăm cha. Chỉ có điều, năm nào Thủy Tinh cũng dâng nước, muốn trả thù năm xưa. Điều này khiến chúng tôi rất khó xử, người dân cũng rất mệt mỏi. Nhưng may nhờ có Sơn Tinh nên không bao giờ gây đau khổ cho toàn dân Đại Việt.

Trên đây là dàn ý với bài văn mẫu em hãy nhập vai Mị Nương kể lại truyện Sơn Tinh Thủy Tinh hay nhất, hi vọng với nội dung tài liệu trên sẽ giúp các bạn hoàn thành bài văn của mình tốt nhất.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Kiến Thụy. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3kienthuyhp.edu.vn

Đóng vai Mị Nương kể lại truyện Sơn Tinh Thủy Tinh (hay nhất)

Bạn thấy bài viết Đóng vai Mị Nương kể lại truyện Sơn Tinh Thủy Tinh (hay nhất) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đóng vai Mị Nương kể lại truyện Sơn Tinh Thủy Tinh (hay nhất) bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c3kienthuyhp.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Đóng vai Mị Nương kể lại truyện Sơn Tinh Thủy Tinh (hay nhất) của website c3kienthuyhp.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  50+ mẫu Suy nghĩ của em về nhân vật chị Dậu qua đoạn trích Tức nước vỡ bờ | Văn mẫu lớp 9

Viết một bình luận