Glycerin có tác dụng gì cho da mặt?

Glycerin là một hợp chất tự nhiên có nguồn gốc từ dầu thực vật hoặc mỡ động vật. Đây là một trong những thành phần chính trong kem dưỡng ẩm và kem dưỡng da. Các nghiên cứu cho thấy glycerin có thể ảnh hưởng tích cực đến làn da của bạn theo một cách nào đó.

1. Glycerin là gì?

Glycerin, còn được gọi là glycerol, là một hợp chất tự nhiên có nguồn gốc từ dầu thực vật hoặc mỡ động vật. Glycerin là một chất lỏng trong suốt, không có màu sắc, không mùi và có vị ngọt tương tự như siro. Glycerin có tác dụng giữ ẩm, giúp kéo nước từ không khí vào lớp ngoài da và đến các tầng sâu hơn của da.

Trong các sản phẩm chăm sóc da, glycerin thường được kết hợp với các chất làm ẩm khác để duy trì độ ẩm của da. Theo một nghiên cứu vào năm 2016, glycerin được xem là chất giữ ẩm hiệu quả nhất so với nhiều loại sản phẩm khác, bao gồm: ..

 • Axit alpha hydroxy ví dụ như axit lactic và axit glycolic
 • Axit hyaluronic
 • Propylene glycol và butylene glycol
 • Sorbitol
 • Urê

Glycerin là thành phần thường được báo cáo sử dụng trong mỹ phẩm, đứng thứ ba sau nước và hương thơm theo đánh giá thành phần mỹ phẩm năm 2014. Glycerin đã được công nhận là một trong những thành phần chính của kem dưỡng ẩm và kem dưỡng da. Việc mua và sử dụng glycerin nguyên chất ngày càng trở nên phổ biến trong số người tiêu dùng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng glycerin có thể có tác động tích cực lên làn da theo một số cách khác nhau.

See more:  Cách chế biến chuối chín đơn giản lại thơm ngon

2. Glycerin có tác dụng gì cho da mặt?

Glycerin có thể có tác dụng tích cực đối với làn da của bạn và việc sử dụng sản phẩm chăm sóc da chứa glycerin được cho là có lợi. Một nghiên cứu năm 2008 cho thấy glycerin có thể có những tác động sau đối với da: .

 • Hydrat hóa lớp sừng của da
 • Cải thiện chức năng hàng rào bảo vệ da và các đặc tính cơ học.
 • Cung cấp bảo vệ chống lại các chất gây kích ứng da.
 • Đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương.

Ngoài những vai trò trên, glycerin còn được sử dụng như một chất:

 • Nhuận tràng và hút nước vào ruột là phương pháp để điều trị táo bón.
 • Có nhiều chế phẩm dược phẩm có thể được sử dụng trong quá trình này, bao gồm chất làm ngọt, chất làm đặc và chất bảo quản.

Glycerin thường được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm công nhận là an toàn.

3. Glycerin có gây ra tác dụng phụ không?

Glycerin là một sản phẩm tự nhiên và không có nhiều tác dụng phụ được báo cáo. Tuy nhiên, tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người nên không tránh khỏi những phản ứng dị ứng trong một số trường hợp. Bên cạnh đó, glycerin là chất giữ ẩm, hút nước từ nguồn gần nhất. Đặc biệt là trong điều kiện độ ẩm thấp, nguồn nước gần nhất chính là các tầng da thấp hơn. Da trên khuôn mặt có xu hướng mỏng manh hơn. Điều này có thể làm da mất nước, thậm chí phồng rộp.

See more:  Bầu ăn rau bí được không? Những lợi ích của rau bí đối với phụ nữ mang thai

Trong một số điều kiện nhất định, glycerin có thể phản tác dụng và làm mất nước trên da. Vì vậy, hãy cân nhắc khi sử dụng trong thời tiết có độ ẩm thấp hoặc có thể pha loãng glycerin với nước hoặc chất khác. Nhiều người lựa chọn sử dụng mỹ phẩm tự nhiên và khuyến cáo pha loãng glycerin với nước hoa hồng, vì nước hoa hồng làm ẩm da và điều chỉnh lỗ chân lông. Một nghiên cứu năm 2011 cũng phát hiện ra rằng hoa hồng có tác dụng chống oxy hóa tích cực trên da.

Nếu sau khi bôi glycerin lên da, bạn có bất kỳ dấu hiệu phản ứng dị ứng như mẩn đỏ hoặc ngứa, hãy ngừng sử dụng sản phẩm ngay lập tức. Trước khi sử dụng glycerin, hãy kiểm tra và tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo nó phù hợp với làn da và không ảnh hưởng đến bất kỳ tình trạng sức khỏe hiện tại nào của bạn.

Tóm lại, glycerin là một chất giữ ẩm giúp kéo nước vào lớp ngoài của da từ tầng sâu hơn và không khí. Theo nhiều nghiên cứu, glycerin có thể có tác động tích cực đến làn da của bạn, vì vậy nó là một trong những thành phần thường được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da. Tuy nhiên, một số người có thể gặp phản ứng dị ứng, vì vậy trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào, bạn nên cân nhắc và tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu để tránh tác động không mong muốn.

See more:  1 CÁI BÁNH DÀY BAO NHIÊU CALO? ĂN BÁNH DÀY CÓ BÉO KHÔNG?

Nguồn: c3kienthuyhp.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Leave a Comment