‘ÔNG TRÙM CHUNG CƯ MINI’ Nghiêm Quang Minh vừa bị bắt là ai?

Bên ngoài chung cư mini vừa bốc cháy khiến 56 người thiệt mạng trên đường Khương Hà, Hà Nội. Nghiêm Quang Minh còn sở hữu và vận hành hàng loạt căn hộ mini tại quận Đống Đa, Thanh Xuân…

Tối 13/9, Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giữ Nghiêm Quang Minh (SN 1979, trú Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) 4 tháng liên quan đến vụ cháy chung cư. mini trên đường Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân).

Bị cáo Nghiêm Quang Minh. (Ảnh: Công an cung cấp)

Thống kê ban đầu cho thấy vụ cháy khiến 56 người thiệt mạng. Nghiêm Quang Minh là chủ sở hữu căn hộ mini ở số 37, ngõ 29/70, đường Khương Hà.

Bị cáo Nghiêm Quang Minh bị tạm giam 4 tháng để điều tra về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy và chữa cháy” theo Điều 313 Bộ luật Hình sự. Quyết định, lệnh bắt bị can được Viện kiểm sát nhân dân thành phố phê chuẩn.

Thông tin ban đầu, Nghiêm Quang Minh không chỉ có căn hộ mini ở Hà Nội. Bị cáo này sở hữu và điều hành hàng loạt căn hộ mini ở quận Thanh Xuân, Đống Đa… Các căn hộ mini của bị cáo Minh đều nằm sâu trong ngõ nhỏ, cao hơn các tòa nhà lân cận và không có lối thoát hiểm, đồng thời có nhiều dấu hiệu xây dựng vi phạm trật tự.

See more:  Hadi Choopan (Mr. Olympia 2022): Wiki, Bio, Age, Height, Country

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư Hà Nội), cho rằng đây là vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về tài sản và thiệt hại. về con người.

Vì vậy, cơ quan điều tra sẽ xác minh, làm rõ nguyên nhân, làm rõ trách nhiệm của chủ nhà trong việc đảm bảo an toàn cháy nổ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo quy định của pháp luật, dù là chung cư, chung cư mini hay kinh doanh cho thuê thì phải bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy và phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Phê duyệt các điều kiện đảm bảo an toàn cháy nổ. Trong quá trình vận hành tòa nhà cũng cần đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy.

“Người vi phạm quy định về phòng cháy và chữa cháy gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Hình phạt tối đa cho tội danh này có thể lên tới 12 năm tù nếu gây hậu quả làm chết 3 người trở lên”. hoặc thiệt hại về tài sản từ 1,5 tỷ đồng trở lên.

Bên cạnh việc xem xét, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan trong việc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, cơ quan chức năng cũng cần kiểm tra, rà soát hoạt động cho thuê nhà ở, phòng trọ. và nhất là với những chung cư mini không đảm bảo điều kiện an toàn cháy nổ, ở khu đông dân cư để tránh những vụ cháy tương tự có thể xảy ra.” Luật sư Hoàng Tung phân tích.

See more:  Vale Gabby Hayes Death: Former Murrabit Premiership Player Passed Away

Về chung cư số 37, ngõ 29/70, đường Khương Hà (nơi xảy ra vụ cháy), tại thời điểm xảy ra sự việc, chung cư này được xác định xây cao hơn giấy phép 3 tầng so với giấy phép xây dựng số 89-2015. /GPXD. Chính quyền quận Thanh Xuân đã 2 lần ra quyết định xử phạt dự án trên.

(Nguồn: Vtc.vn)

https://urlis.net/db6gd8me

Categories: Trending
Source: c3kienthuyhp.edu.vn

follow us on google new

Leave a Comment