Phát biểu cảm tưởng về tác phẩm văn học em yêu thích nhất

ContentsMột số bài văn biểu cảm về tác phẩm văn học yêu thích đạt điểm cao Bạn đang xem: Phát biểu cảm tưởng về tác phẩm văn học em yêu thích nhất tại Trường THPT …

Bạn đang xem: Phát biểu cảm tưởng về tác phẩm văn học em yêu thích nhất tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về một trong những tác phẩm văn học mà em yêu thích

***

Một số bài văn biểu cảm về tác phẩm văn học yêu thích đạt điểm cao

Bài mẫu 1: cảm nghĩ về bài Ngẫu nhiên viết trong dịp về quê

Ngẫu nhiên viết nhân dịp Hạ Tri Chương mới về quê là một bài thơ cảm động. Tác phẩm được viết khi ông trở lại quê hương sau năm, mười năm xa cách. Giọng văn chân chất đã thể hiện nỗi nhớ quê hương tha thiết, đồng thời có chút ngậm ngùi, xót xa.

Hạ Tri Chương là người tài giỏi, hiểu biết rộng, ông có học vị tiến sĩ và nhiều năm làm quan. Sau một thời gian dài cống hiến cho đất nước, ông xin phép trở về quê hương. Bài thơ thể hiện tình cảm chân thành của ông khi được trở về quê hương thân yêu. Mạch cảm xúc chủ đạo của bài hát là nỗi nhớ nhung khi về thăm quê.

Có lẽ tình yêu quê hương luôn thường trực, canh giữ trong tim nên ngay từ giây phút đầu tiên trở về quê hương, cảm xúc trong ông đã trào dâng, được thốt ra một cách chân thành, thành thơ. Hai câu thơ đầu diễn tả hoàn cảnh trở về quê hương:

Thiếu gia họ Lý, ông già

Mùi hương là xấu không thể nhầm lẫn.

Anh kể thế nhưng thực chất là để bộc lộ tâm trạng của mình, một tâm trạng có phần đáng thương, đau đớn. Nuối tiếc vì thời gian xa quê quá dài, trong suốt hoàn cảnh làm quan, bận trăm công nghìn việc, chưa lúc nào ông được nghỉ ngơi để có một ngày trở về thăm quê hương. Ông cũng tiếc vì khi còn trẻ đã rời xa quê hương, khi về nước thì đã già, khoảng cách giữa già – trẻ, giữa “biệt ly” – “hồi hương” đã hơn nửa thế kỷ xa cách. Và càng buồn hơn khi cuối đời tôi về lại quê hương nên thời gian sống ở quê hương không còn nhiều. Thật khâm phục nhưng cũng thật đáng thương cho ông, cả cuộc đời cống hiến cho đất nước, khi đã an nghỉ, tuổi đã quá cao, thời gian dành cho ông không còn nhiều.

Tình yêu quê hương của ông còn được thể hiện đặc biệt rõ nét ở câu thơ thứ hai. Tác giả chỉ ra mối quan hệ giữa cái thay đổi và cái không thay đổi: tóc tuy đã bạc nhưng cái hồn quê hương không thể đổi thay đó chính là giọng nói. Quê hương đã trở thành hơi thở, máu thịt của người thân. Chao ôi, thật đáng trân trọng cho tính cách cao thượng của Hạ Tri Chương, tình yêu quê hương tha thiết, kiên định đến thế.

Hai câu thơ sau nói lên một tình huống nghịch lí nhưng từ đó càng thấy rõ hơn tình yêu quê hương của ông:

Trẻ em cùng tuổi và không tương thích

Câu hỏi khách hàng từ đất của tương lai?

Sự xuất hiện của các em bé vừa chân thực vừa kịch tính. Với bản tính hiếu động, có lẽ khi có khách lạ xuất hiện, lũ trẻ nào cũng sẽ hỏi về nguồn gốc quê quán. Và cũng vô cùng chân thực khi tác giả trở về đã 86 tuổi, hơn nửa thế kỷ xa quê hương, bạn bè nên ít người được gặp ông. Hạ Tri Chương bị đẩy vào tình thế bị dân làng biến thành “khách”. Thật đáng buồn và đáng thương biết bao. Nhìn bút pháp từ bên ngoài, hai câu cuối tuy hài hước, dí dỏm nhưng thực chất lại rất đau đớn. Làm sao không đau xót khi trở thành khách lạ trên chính quê hương mình. Chỉ một chữ “khách” mà đã chất chứa biết bao ngậm ngùi, xót xa.

Bài thơ không chỉ hay, cảm động về nội dung mà còn hấp dẫn ở biện pháp nghệ thuật độc đáo. Tác giả xây dựng một kết cấu bài thơ độc đáo: hai câu đầu và hai câu cuối có sự chuyển ý đột ngột, tự nhiên nhưng vẫn rất hợp lý. Các từ láy không bộc lộ trực tiếp tâm trạng nhưng được thể hiện qua giọng thơ càng làm cho lời thơ giàu sức gợi. Nghệ thuật đối lập được tác giả vận dụng rất tài tình. Thật đáng kinh ngạc khi anh ấy đã tạo ra một sự đối ứng như vậy: nhỏ – già; ligia – đại hồi; Hương âm và mắm Mao kết hợp với nghệ thuật tương phản bao trùm lên cùng một thứ: âm hương. Vượt lên trên tình yêu quê hương tha thiết, sâu nặng.

Khi gấp sách lại, tôi vẫn không khỏi xúc động trước tình yêu quê hương chân thành và nồng nàn của tác giả. Đó là một tình cảm đẹp đẽ, đáng trân trọng. Đọc xong bài thơ em còn thấy tình yêu quê hương đất nước là một trong những tình cảm thiêng liêng, bền chặt nhất của mỗi con người. Mỗi chúng ta phải nâng niu, trân trọng tình cảm cao quý đó.

Bài văn mẫu 2: Phát biểu cảm nghĩ sau khi đọc Cảnh trong đêm (Hồ Chí Minh)

Hồ không chỉ là vị lãnh tụ vĩ đại, vị cha già dân tộc Việt Nam mà còn là một nhà thơ nổi tiếng.

Đọc bài thơ Cảnh khuya em càng thấy rõ hơn tâm hồn thi sĩ và tấm lòng của người đội viên. Tôi đã yêu vẻ đẹp hùng vĩ và thơ mộng của núi rừng Việt Bắc – cái nôi của cách mạng. Tôi cũng khâm phục và yêu mến tấm lòng yêu nước cao cả của ông:

Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Trăng lồng bóng cây cổ thụ hoa lồng

Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

Chưa ngủ, lo nước đó.

Bức tranh thiên nhiên tươi đẹp của rừng Việt Bắc được hiện lên trong câu thơ đầu:

Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Trăng lồng bóng cây cổ thụ hoa lồng

Cảnh thiên nhiên núi rừng Việt Bắc bỗng trở nên thơ mộng, đẹp đẽ hơn nhờ biện pháp so sánh tài tình, độc đáo:

Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Âm thanh mới trong trẻo, du dương, ngân nga. Âm “a” cuối câu gợi cung bậc của dòng suối đều đều, bất tận, đem đến cho tâm hồn em một âm hưởng tha thiết, ngọt ngào, sâu lắng.

Nghệ thuật so sánh cũng tạo nên vẻ đẹp mới cho hình ảnh thơ: biến tiếng suối thành tiếng hát, một âm thanh rất trong trẻo, trẻ trung. Tiếng suối như tâm hồn người nghệ sĩ. Đứng giữa rừng Việt Bắc thưởng thức tiếng suối chảy, thưởng thức cảnh sắc thiên nhiên núi rừng khi trời về khuya. Phải say mê lắm, hòa hợp với thiên nhiên, hòa hợp với thiên nhiên mới thấy được vẻ đẹp của thiên nhiên như thế. Thiên nhiên tạo nên vẻ đẹp trong tâm hồn. Đọc đến đây, dù không phải nghệ sĩ, không gần gũi với thiên nhiên như tôi nhưng tôi vẫn thấy lòng mình xao xuyến. Tôi cảm thấy vỏ sung sướng, xúc động và như thấy cả một dòng sông hiện ra trước mắt mình thật lung linh, huyền ảo.

Nếu tiếng suối làm cho cảnh tĩnh lặng, sâu lắng thì ánh trăng lại làm cho cảnh thêm thơ mộng:

Trăng lồng bóng cây cổ thụ hoa lồng

Trăng tròn soi sáng trần gian. Những lùm cây rậm rạp được trăng chiếu sáng trông như những tia sáng lấp lánh tô điểm cho mái tóc bồng bềnh của một thiếu nữ. Trăng xuyên qua kẽ lá, chiếu xuống mặt đất tạo thành vô số đốm trắng li ti trên mặt đất như hoa gấm. Vầng trăng, cây cổ thụ, bóng hoa tuy ở ba cấp độ khác nhau nhưng không tách rời nhau mà gắn bó, đan xen, lồng vào nhau, tôn lên vẻ đẹp của nhau. Chúng cũng được làm động bằng từ “lồng”. Trước mắt tôi là một bức tranh tuyệt đẹp, các cảnh vật đan xen vào nhau khiến bức tranh ấy làm tôi ngây ngất, ngây ngất.

Cảnh rừng Việt Bắc rất phong phú nhưng chỉ miêu tả được vài nét: ánh trăng, tiếng suối. Tuy nhiên, tôi vẫn mường tượng ra một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp trong tâm hồn tinh tế và nhạy cảm của anh.

Bạn thao thức, không ngủ vì khung cảnh thiên nhiên quá đẹp?

Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

Nghệ thuật so sánh này gây ấn tượng mạnh cho người đọc. Cảnh rừng Việt Bắc như một bức tranh – “như vẽ” một bức tranh đẹp nhưng cũng rất tuyệt vời, có trăng, có suối, có bóng hoa, có cây cổ thụ. Hai lần tác giả sử dụng biện pháp so sánh trong bài Nhitog mỗi lần lại mang một vẻ đẹp tươi mới khác nhau. Nhờ đó, cảnh rừng Việt Bắc hiện ra cụ thể hơn. Hãy trở lại với tâm hồn của bạn. Người yêu quý của chúng ta quả là một người có tấm lòng yêu thiên nhiên, yêu nước sâu sắc. Khác với người xưa, không chỉ yêu thiên nhiên mà còn lo cho đất nước, giang sơn:

Chưa ngủ lo nước đó

Một cảm giác khâm phục trào dâng trong tôi. Câu thơ đã giải thích toàn bộ nguyên nhân khiến ông không ngủ được: vì lo cho nước nhà.

Nhờ câu thơ này mà tôi hiểu được hoàn cảnh của ông Có lẽ đã bao đêm mất ngủ như thế này vì lo cho dân, cho nước. Rồi đêm nay, giữa núi rừng Việt Bắc, tình cờ bắt gặp một cảnh thiên nhiên rất đẹp, lòng tôi dạt dào cảm xúc và bật ra những vần thơ chứ không phải chỉ ngắm cảnh để làm thơ. Điều đó càng làm tôi xúc động hơn. Tôi càng yêu mến, kính trọng và khâm phục tâm hồn và trái tim vĩ đại của các bạn.

Đọc Cảnh đêm, tôi vừa say cảnh vừa khâm phục chất và hồn của cảnh. Đọc bài thơ ta thấy tâm hồn thi sĩ và trái tim của người chiến sĩ. Tâm hồn ấy, trái tim ấy đồng điệu trong con người. Đừng bao giờ lơ là việc nước, việc quân dù chỉ là một chút thư giãn với thiên nhiên hay một phút tưởng tượng sau một ngày lao động mệt nhọc. Từ đó, tôi càng thấy kính trọng và tôn kính Ngài hơn.

———————————————————————

” Xem thêm:

  • Biểu cảm về loài cây thân yêu của em
  • Cảm nghĩ của em về người thân yêu nhất trong gia đình

Tuyển chọn những bài văn phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học mà em yêu thích hay nhất dành cho các em học sinh lớp 7 tham khảo.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Kiến Thụy. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3kienthuyhp.edu.vn

Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học mà em yêu thích

Bạn thấy bài viết Phát biểu cảm tưởng về tác phẩm văn học em yêu thích nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phát biểu cảm tưởng về tác phẩm văn học em yêu thích nhất bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c3kienthuyhp.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Phát biểu cảm tưởng về tác phẩm văn học em yêu thích nhất của website c3kienthuyhp.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Viết một đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về vẻ đẹp của đảo Cô Tô (2 mẫu)

Viết một bình luận