Vụ Vạn Thịnh Phát: Bà Trương Mỹ Lan làm căn cứ bí mật tuồn hơn 109.000 tỷ đồng

Sherwood Residence là một trong 67 bất động sản được “lậu” ra khỏi hệ thống quản lý của Ngân hàng SCB và chuyển sang quyền sở hữu của tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Tiếp diễn biến của vụ Vạn Thịnh Phát, bà Trương Mỹ Lan bị cáo buộc chiếm đoạt 304.096 tỷ đồng bằng thủ đoạn thành lập công ty ma, dùng hồ sơ vay giả tại ngân hàng, nâng cao giá trị tài sản, hoán đổi tài sản có giá trị.

Trong số đó, tòa nhà Sherwood Residence được nhắc đến rất nhiều. Đặc biệt, đây là nơi gặp gỡ đầu tiên giữa bà Trương Mỹ Lan và bà Đỗ Thị Nhàn (nguyên Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II – Ngân hàng Nhà nước) – khởi đầu cho hàng loạt vi phạm liên tiếp của đoàn. quan sát.

Trước khi vụ việc bại lộ, Sherwood Residence là một trong những tòa nhà khách sạn, căn hộ dịch vụ cao cấp, nằm ngay cạnh Quận 1, trung tâm TP.HCM. Sở hữu 228 căn hộ và 12 căn hộ duplex cao cấp cùng tiện ích sang trọng, Sherwood Residence là nơi an cư lý tưởng tại thành phố (giá thuê theo khảo sát hiện dao động từ 2-3 triệu đồng). /đêm).

Năm 2017, sau 10 năm hoạt động, căn hộ dịch vụ 5 sao Sherwood Residence đã nhận được giải thưởng “Được du khách yêu thích” từ website đặt phòng trực tuyến Hotels.com nhờ những tiện nghi và dịch vụ vượt trội. mức độ.

See more:  Topanga Mall Robbery US Mall Videos: Police Investigating Flash Mob Robbery, in California

Năm 2018, Sherwood Residence còn được TripAdvisor vinh danh ở hạng mục “Top 10 Khách sạn dành cho Gia đình – Việt Nam” của Travellers’ Choice Awards. cho các khách sạn. Sherwood Residence đứng thứ 4 trong số 10 khách sạn được trao giải.

Hình ảnh. Bên ngoài và tại sảnh tòa nhà Sherwood Residence.

Quay trở lại vụ Vạn Thịnh Phát, Sherwood Residence là một trong 67 tài sản được “buôn lậu” ra khỏi hệ thống quản lý của ngân hàng SCB và chuyển sang quyền sở hữu của tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Ngoài ra, lời khai của ông Võ Tấn Hoàng Vân (cựu Tổng giám đốc Ngân hàng SCB) cũng cho biết, sau khi phát hiện hàng loạt vi phạm tại SCB, bà Đỗ Thị Nhân đã yêu cầu gặp bà Trương Mỹ Lan để làm rõ, còn Sherwood Nơi cư trú được chọn làm nơi gặp mặt vào cuối tháng 10/2017.

Sherwood Residence cũng là nơi làm việc của nhân viên dọn vệ sinh, người cất giữ ‘hộp tài liệu’ của bà Chu Duyệt Phan – con gái bà Trương Mỹ Lan và ông Chu Lập Cơ. Lời khai của tài xế riêng ông Chu Lập Cơ cho biết. nhân viên tên Trần Văn Hùng được bà Trương Mỹ Lan giao dọn dẹp căn hộ 20I. Cơ quan điều tra khám xét nơi ở của Trần Văn Hùng và tịch thu hộp giấy đựng tài liệu cùng 190.000 USD.

Kết luận điều tra cho thấy tiền rút từ SCB sẽ được chuyển vào tài khoản cá nhân/pháp nhân “ma” rồi rút về tiền mặt để cắt đứt dòng tiền. Vừa rút tiền xong, bị cáo Nguyễn Phương Hồng và Trần Thị Mỹ Dung đã gọi Bùi Văn Dũng (tài xế của bà Trương Mỹ Lan) đến ngân hàng để nhận tiền.

See more:  Donna Storm Cause of Death? Donna Storm Philadelphia Fitness Professional Dies

Ông Dũng đã vận chuyển 108.878 tỷ đồng và hơn 14,75 triệu USD (tương đương 109.200 tỷ đồng) đến nhà bà Trương Mỹ Lan ở tầng hầm B1 tòa nhà Sherwood 127 Pateur, quận 3 rồi bàn giao cho trợ lý của Lan là bà Trần. . Thị Hoàng Uyên, hoặc trả về Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (193-203 Trần Hưng Đạo) hoặc giao/giao cho một số cá nhân…

Kết quả điều tra, xác minh cũng ghi nhận trong số 1.284 khoản vay của nhóm bà Trương Mỹ Lan có 240 tài sản đảm bảo cho 430 khoản vay được hoán đổi (trong đó có nhiều khoản vay có tài sản được hoán đổi nhiều lần – cao nhất lên tới 12 lần). lần). Giá trị tài sản thế chấp trên sổ sách có giá trị hơn 487.451 tỷ đồng, nhưng sau khi hoán đổi thành 278 tài sản bảo đảm khác, giá trị ghi sổ của tài sản trên hiện còn 351.948 tỷ đồng. Công ty thẩm định Hoàng Quân chỉ thẩm định 260/278 tài sản có giá trị 108.110 tỷ đồng.

Theo An ninh tiền tệ

    Categories: Trending
    Source: c3kienthuyhp.edu.vn

    follow us on google new

    Leave a Comment